Pháp Luật

Thủ đoạn lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 930 triệu của các cựu kế toán bệnh viện

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, lưu giữ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí và hệ thống phần mềm in thiếu chặt chẽ, 3 cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa đã chiếm đoạt số tiền gần 930 triệu đồng.

 

Chiều nay (29/11), sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên án đối với 3 cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa, gồm: Đặng Hồ Vân Thảo (45 tuổi); Lê Thị Thu Hiền (34 tuổi) và Phạm Thị Ái Nhân (44 tuổi), cùng trú tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cả 3 bị cáo bị VKSND truy tố về tội Tham ô tài sản.

Vụ án xảy ra tại bệnh viện (BV) Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP Bà Rịa) giai đoạn năm 2011 – 2014.

Thủ đoạn lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 930 triệu của các cựu kế toán bệnh viện
Bị cáo Thảo, Nhân và Hiền tại phiên tòa tuyên án chiều nay. Ảnh: Quang Hưng

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 11/2014, Đặng Hồ Vân Thảo (tổ trưởng tổ nội trú), Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân đều là kế toán viên tại tổ nội trú Bộ phận thu viện phí (Phòng Tài chính – Kế hoạch BV Bà Rịa), được phân công thực hiện việc thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí cho những bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Thời điểm này, do biết được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biên nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu cùng số seri mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên Thảo, Hiền và Nhân đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tiền của BV.

Thủ đoạn của các bị cáo là tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) trong hồ sơ đã chi trả lại tiền tạm ứng viện phí hoặc tự ý in thêm biên nhận (liên hồng) cùng số seri rồi ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả viện phí trước đó, sau đó ký khống tên bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân trên bảng kê chi trả tiền tạm ứng viện phí vào những ngày khác nhau để tiếp tục làm thủ tục thanh toán tạm ứng viện phí.

Sau đó, Thảo, Nhân và Hiền quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số tiền thu tạm ứng viện phí của bệnh nhân nhập viện phát sinh mới trong ngày làm việc, trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí, bao gồm các chứng từ đã lập khống để chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Trong đó, cơ quan điều tra xác định, Thảo đã lập khống 648 trường hợp chiếm hưởng tổng số tiền hơn 765 triệu đồng, Hiền lập khống 152 trường hợp chiếm tống số tiền gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp chiếm tống số tiền hơn 80 triệu đồng. Tổng số tiền BV Bà Rịa bị chiếm đoạt gần 930 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với Ban Giám đốc, kế toán trưởng BV Bà Rịa thời điểm đó do đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ, hệ thống phần mềm quản lý in chứng từ… dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.

 

Thay đổi tội danh đối với 2 bị cáo

Tại phiên xét xử trước đó, bị cáo Thảo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận động cơ thực hiện hành vi do thời điểm này ba của Thảo bị bệnh nên cần tiền gấp. Bản thân bị cáo Thảo thực hiện hành vi phạm tội một mình và không bàn bạc với 2 bị cáo còn lại.

Trong khi đó, bị cáo Hiền phủ nhận cáo buộc hành vi phạm tội của mình, cho rằng làm theo chỉ đạo, đúng quy trình thủ tục và không chiếm giữ tiền của bệnh viện.

Thủ đoạn lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 930 triệu của các cựu kế toán bệnh viện
Đặng Hồ Vân Thảo lĩnh 8 năm tù về tội Tham ô tài sản. Ảnh: Quang Hưng

Bị cáo Nhân thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên cho rằng quá trình làm việc tại bệnh viện do có nhiều sơ hở, tạo cơ sở để bị cáo thực hiện hành vi. Trong quá trình điều tra, cả 3 bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của BV Bà Rịa.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa, cùng toàn bộ chứng cứ, hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Đặng Hồ Vân Thảo 8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân mỗi bị cáo 36 tháng cải tạo không giam giữ, cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó vào đầu tháng 1/2021, vụ án này đã từng được đưa ra xét xử đối với 3 bị cáo trên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng sau đó toà tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo, cũng như cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.
Sau đó, cáo trạng mới của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển tội danh truy tố đối với cả 3 bị cáo sang tội “Tham ô tài sản”, về nội dung buộc tội không có gì thay đổi, không có thêm bị can liên quan.

Quang Hưng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button