Pháp Luật

Nhóm nghiện ‘dựng bẫy’ chiếm tài khoản ngân hàng, bỏ túi nửa tỷ tiêu xài

Thiếu tiền mua ma túy, nhóm thanh niên đã tìm cách chiếm tài khoản ngân hàng của hàng chục người, sau đó rút tiền ra cùng nhau tiêu sài.

 

Hôm nay (30/11), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998, đều ở Quảng Trị) ra xét xử về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, cả ba bị cáo này từng bị cơ quan công an xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Do cần tiền phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy và chơi game trên mạng Internet, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6/2020, Hải và Hưng đã nhờ một người có tên Dương Tuấn Khang hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình.

Nhóm nghiện 'dựng bẫy' chiếm tài khoản ngân hàng, bỏ túi nửa tỷ tiêu xài
Các bị cáo tại tòa

Nhóm bị cáo sử dụng ứng dụng này tạo đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link này, với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thông qua mạng xã hội, Hải mua tài khoản Ngân hàng BIDV mang tên người khác rồi đăng ký số điện thoại liên kết là số điện thoại của anh ta để nhận tiền chiếm đoạt được.

Hải và Hưng thường xuyên thuê phòng tại nhà nghỉ để tụ tập sinh hoạt và tiện lợi cho việc thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cả hai đã lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên – CTV – Trên toàn quốc”, đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Nếu ai có nhu cầu xin việc làm, Hải và Hưng sẽ yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link trên với lý do để trả lương, nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

 

Khi đã chiếm được quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của người bị hại, Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng của họ và thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản của Hải mở tại hệ thống Ngân hàng BIDV, hoặc nạp tiền vào các tài khoản game King Fun qua các tài khoản ngân hàng của đại lý game King Fun.

Lúc này, mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của người bị hại.

Hải và Hưng dùng điện thoại gọi hoặc nhắn tin cho người bị hại, xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.

Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập mã OTP này để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những người bị hại rồi thực hiện việc chuyển tiền qua các tài khoản của Hải hoặc của Phúc, sau đó rút tiền ra rồi cùng nhau tiêu xài.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, từ ngày 15/6 – 7/12/2020, Hưng, Hải và Phúc đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người, với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng.

Đến ngày 8/12/2020, cả 3 bị Công an quận Nam Từ Liêm bắt giữ. Tại CQĐT và tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo như cáo trạng truy tố.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Hải: 13 năm tù, Hưng: 10 năm tù và Phúc: 18 tháng tù.

T.Nhung

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button