Sức Khỏe

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Người Già Bị Lẫn

Đối với người cao tuổi thì càng về già thì trí não của họ không còn được minh mẫn nữa. Tuy có thể đi lại nhưng họ không còn linh hoạt về tay chân nữa và rất cần có người về chăm sóc. Nếu như gia đình bạn không có khả năng chăm sóc thì nên cần đến các dịch vụ chăm sóc người bệnh, người già để có thể hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên nếu tự chăm sóc thì cần phải lưu ý những gì?

Bệnh lẫn là bệnh gì?

Bệnh lẫn là bệnh gì?

Lẫn là tình trạng người bệnh không có khả năng suy nghĩ rõ ràng hoặc quên nhanh hươn người bình thường, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ. Nếu ở tình trạng bệnh nghiêm trọng còn gọi là mê sảng. Do đó việc bảo vệ cho người cao tuổi cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi

Dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi

Để nhận biết được bệnh lẫn ở người cao tuổi, mọi người có thể dựa vào một số các dấu hiệu như: thiếu nhận thức thời gian, nói líu các từ ngũ, biểu cảm không tỉnh táo, suy nghĩ lộn xộn, thay đổi cảm xúc, quên việc dang làm…

Ngoài các dấu hiệu trên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để nắm bắt rõ tình hình.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi?

Chấn động: là tổn thương não do chấn thương đầu gây ra, chấn động có thể gây sự mất tỉnh táo.

Cơ thể mất nước: trong cơ thể con người có tới 70% là nước và thiếu nó sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, do đó cơ thể mất chất điện giải mà không được bổ sung cân bằng nên dẫn đến rối loạn.

cần bổ sung lượng nước cho người già

Thuốc: là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người già. Do làm dụng quá nhiều thuốc mà không theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe ở người cao tuổi.

một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người cao tuổi đó chính là việc sử dụng một số loại thuốc có thể gây lú lẫn

Chính vì những nguyên nhân gây bệnh mà mọi người cần điều trị bệnh lẫn ở người cao tuổi càng sớm càng tốt bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, luôn bên cạnh trò chuyện để người già không cảm thấy cô đơn.

bệnh lẫn ở người già chiếm tỷ lệ khá cao

Về ăn uống sinh hoạt

Về ăn uống sinh hoạt

Bởi vì lẫn mất trí nhớ nên người bệnh thường không nhớ giờ ăn uống, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa nên người thân, nên người chăm sóc cần hỗ trợ và cho họ ăn.

Vệ sinh cá nhân ở người cao tuổi bị lẫn

Khi mắc bệnh thì việc tắm rửa cho người già gặp khá nhiều vấn đề. Vì vậy việc tắm rửa cần chủ động nhắc nhờ bệnh. Cơ thể người bệnh cần thay đổi hằng ngày vì thế nên tắm sạch sẽ để cho người già luôn thoải mái, sạch sẽ.

Vệ sinh cá nhân ở người cao tuổi bị lẫn

Đối với giấc ngủ

Đối với giấc ngủ

Một trong những cách chăm sóc tốt mà bạn nên chú ý đó là giấc ngủ. Bởi giấc ngủ vô cùng quan trọng tạo ra không gian yên tĩnh và thoáng mát để giúp người già có giấc ngủ tốt hơn.

Bác sĩ cũng khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc ngủ cho người già khi chưa có chỉ định hướng dẫn. Tránh để người già ngủ ngày quá nhiều, quần áo cần giữ đủ ấm cho cơ thể.

Phòng ngủ và nhà ở

Ngoài các yếu tố trên thì nhà ở, phòng ngủ cần phải sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Thêm vào đó phòng ngủ luôn sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng.

Mặc khác, không nên để đồ điện, phích nước có nguy cơ gây bỏng, tránh để người già tự lấy uống, sử dụng gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với bên trong phòng ngủ cần treo ảnh hay các vật để giúp họ gợi nhớ về kỷ niệm, rất tốt cho tinh thần người già.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button